รถบดล้อยาง/ล้อเหล็ก คืออะไร มีกี่ประเภท ?

รถบดล้อยาง สำหรับงานทำถนน
รถบดล้อยาง สำหรับงานทำถนน

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ถนนหนทางที่เราขับขี่สัญจรนั้น ผ่านกรรมวิธีอะไรมาบ้าง ก่อนจะกลายเป็นเส้นทางที่มั่นคง ปลอดภัย หนึ่งในหัวใจสำคัญของกระบวนการนี้ นั่นคือ “รถบด” รถคันยักษ์ใหญ่ ที่มีกำลังสูงมาพร้อมลูกกลิ้งล้อหน้า-หลังที่พร้อมบดอัดทุกพื้นผิวให้เรียบ บทความนี้ขอพาทุกคนไปรู้จักกับรถบดให้มากยิ่งขึ้น ทั้งรถบดล้อยางและล้อเหล็ก พร้อมบทบาทหน้าที่สำคัญที่มีต่อโครงสร้างพื้นฐานในการทำถนนที่มีคุณภาพ

ทำความรู้จักกับรถบด

รถบด หรือที่รู้จักกันในชื่อ “รถบดถนน” เป็นเครื่องจักรพิเศษที่มีลูกกลิ้งขนาดใหญ่ติดตั้งอยู่ด้านหน้า หรือทั้งด้านหน้าและด้านหลังของยานพาหนะ ทำหน้าที่บดอัดพื้นผิวดินให้แน่นเรียบ หรือบดถนนให้ราบ โดยอาศัยแรงกดจากน้ำหนักของตัวรถและลูกกลิ้ง ทำให้สามารถบดอัดชั้นดิน ทราย หรือวัสดุอื่น ๆ ให้แน่นสนิทได้ตามเกณฑ์ที่ต้องการ เพื่อเป็นรากฐานสำคัญที่ช่วยให้การทำงานก่อสร้างเป็นไปอย่างราบรื่น รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

กลไกการทำงานของรถบด

รถบดมีล้อลักษณะคล้ายลูกกลิ้งขนาดใหญ่ มักมีทั้งแบบล้อคู่หน้า-หลัง หรือล้อเดียวด้านหน้า ที่ออกแบบมาเพื่อกระจายน้ำหนักลงสู่พื้นผิวอย่างสม่ำเสมอ ขณะที่ตัวรถค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปข้างหน้า แรงกดจากล้อจะทำหน้าที่บดอัดชั้นดินให้แน่นขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้พื้นผิวมีความมั่นคง แข็งแรง ทนทานต่อแรงกดทับ เหมาะแก่การรองรับน้ำหนักยานพาหนะและการใช้งานหนัก

โดยทั่วไป การทำถนน รถบดจะทำงานร่วมกันกับรถขุดตักอย่างสอดคล้อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างถนนที่แข็งแรง ทนทาน สวยงาม และปลอดภัย

รถบดทำถนน ดูแลให้พื้นผิวเรียบสวย

ประเภทรถบดถนน

สำหรับการนำไปใช้งาน รถบดมีหลากหลายประเภท แต่ละประเภทได้รับการออกแบบมาให้เหมาะกับงานเฉพาะด้าน ดังนี้

รถบดล้อยาง (Rubber Tire Roller Compactor)

รถบดถนนแบบล้อยางกว้างขนาดใหญ่ ทำหน้าที่บดอัดวัสดุมวลรวมหยาบ เช่น ดิน ทราย หรือหิน เป็นชั้น ๆ ให้พื้นผิวสม่ำเสมอ เรียบ และแน่นหนา เป็นเครื่องจักรที่มีความสำคัญมากต่องานทำถนน และการจัดเรียงโครงสร้างภายในของชั้นดินหรือชั้นถนนได้ดี

รถบดล้อยาง เหมาะสำหรับงานบดอัดที่ต้องการความละเอียด ประณีต เช่น บดพื้นยางมะตอยบนถนนทางหลวง ลานสนามบิน ฐานรากโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องมีการควบคุมคุณภาพอย่างพิถีพิถัน ระดับระนาบและความหนาแน่นของพื้นต้องมีความสม่ำเสมอและเป็นไปตามเกณฑ์อย่างเข้มงวด ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยในการสัญจร ตลอดจนเพื่อความสวยงามของภูมิทัศน์โดยรอบ

รถบดล้อเหล็กเรียบ (Smooth-wheel Rollers)

รถบดที่มีลักษณะโดดเด่นที่ล้อเหล็กเรียบขนาดใหญ่ มีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำหน้าที่บดอัดวัสดุชนิดหยาบ เช่น ลูกรัง ก้อนกรวด หินทราย และดินที่มีส่วนคละดี (Well Graded) หินกรวดปนทราย แต่ไม่นิยมใช้บดอัดกับดินที่มีลักษณะเหนียวหนัก

รถบดล้อเหล็กเรียบ เหมาะสำหรับงานที่ต้องการคุณภาพสูง เช่น ทางด่วน สนามบิน ท่าเรือ เขื่อน ให้สามารถรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคง แข็งแกร่งอย่างยิ่ง เพราะเป็นสถานที่ที่ต้องรับน้ำหนัก แรงกดทับ แรงดัน หรือแรงกระแทกอย่างมหาศาลอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

รถบดล้อหนาม รถบดตีนแกะ (Sheepsfoot Rollers)

รถบดล้อหนาม หรือรถบดตีนแกะ มีลักษณะล้อหน้าเป็นล้อหนาม ล้อหลังเป็นล้อยาง 2 ล้อ ใช้บดวัสดุที่ไม่ยึดติดกัน เช่น ดินลูกรัง ก้อนกรวด หินปนทราย ดินทราย หินก้อนเล็ก หรือดินที่มีคุณสมบัติไม่ดี เพื่อเพิ่มความแน่นของพื้นผิวที่บดอัดลงไป

รถบดล้อหนาม เหมาะสำหรับงานที่ต้องการเพิ่มแรงยึดเหนี่ยวให้แก่โครงสร้างดิน งานบดอัดดินเพื่อลดการซึมผ่านของน้ำ เช่น การสร้างถนน รากฐานทางด่วน ท่าเรือขนส่งสินค้า เขื่อน และงานทำฐานโรงงานอุตสาหกรรม

รถบดสั่นสะเทือน (Vibrating Rollers)

รถบดสั่นสะเทือน เป็นรถบดที่ได้รับความนิยมมาก มีลักษณะคล้ายกับรถบดล้อเรียบ แต่จะแตกต่างกันตรงล้อหลังเป็นล้อยาง ที่สามารถส่งแรงสั่นสะเทือนให้แก่เม็ดดินได้ดี ทำให้เกิดการเรียงตัวและเคลื่อนตัวเข้ามาชิดกันมากขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพงานที่ตรงตามความต้องการ นิยมใช้กับดินประเภทดินทราย ดินกรวดปนทราย ลูกรัง หินคลุก

รถบดสั่นสะเทือน เหมาะสำหรับงานบดอัดบริเวณคอสะพาน หรือดินถมกลบหลังท่อน้ำ เป็นงานบดอัดในพื้นที่ที่รถบดชนิดอื่น ๆ ไม่สามารถเข้าไปได้

รถบดล้อยางและล้อเหล็ก เป็นเครื่องจักรที่มีขนาดใหญ่ มักใช้กับพื้นที่กว้าง และสามารถบดอัดพื้นได้แน่นหนาอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมสำหรับการทำงานร่วมกันกับรถขุดตักอย่างสอดคล้อง 

สำหรับธุรกิจที่มองหารถขุดตักที่มีประสิทธิภาพ ให้มาที่ SIAM SUN มีบริการรถขุดตักให้เช่า ในราคามิตรภาพ ตอบโจทย์ธุรกิจทุกประเภท มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด พร้อมบริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชั่วโมง รับประกันการใช้งาน 1 ปีหรือ 2,000 ชั่วโมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 นอกจากนี้ เรามีศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย เพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ดีที่สุด

หากสนใจติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 086-302-1778 และฝ่ายบริการลูกค้าโทร. 086-307-1778 หรือผ่านช่องทาง LINE : @siamsun

แหล่งอ้างอิง