รถแบ็กโฮมีกี่ขนาด และควรเลือกแบบไหนถึงตอบโจทย์กับงาน

รถแบ็กโฮมีกี่ขนาด เลือกแบบไหนถึงตอบโจทย์
รถแบ็กโฮมีกี่ขนาด เลือกแบบไหนถึงตอบโจทย์

สำหรับโครงการก่อสร้างใด ๆ การเลือกรถแบ็กโฮหรือรถขุดตักที่เหมาะสม นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จและประสิทธิภาพของโครงการก่อสร้างได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นขนาดเล็กสำหรับพื้นที่จำกัด ไปจนถึงเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นสำหรับงานหนัก ซึ่งการเลือกขนาดรถแบ็กโฮที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุน และเพิ่มความปลอดภัยได้ ในบทความนี้จะพาไปรู้ว่ารถแบ็กโฮมีกี่ขนาด และการเลือกแบบไหนถึงตอบโจทย์กับงาน

รู้จักรถแบ็กโฮ รถขุดตักสำหรับโครงการก่อสร้าง

รถแบ็กโฮ (Backhoe Loader) หรือที่หลายคนอาจเรียกว่า รถขุดตัก หรือรถแม็คโคร ซึ่งทั้ง 3 ชื่อ เป็นชื่อเรียกของเครื่องจักรงานก่อสร้างที่มีแขนกลติดตั้งอยู่ด้านหลัง ใช้สำหรับขุดและตักดินหรือสิ่งของเพื่อเคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง มีการทำงานด้วยการหมุนส่วนบนของตัวรถ ซึ่งเป็นห้องควบคุมการทำงานของอุปกรณ์แขนกลให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ โดยที่ส่วนล่างของตัวรถและล้อซึ่งสัมผัสกับพื้นไม่ต้องเคลื่อนย้ายการทำงานไปไหน ซึ่งช่วยให้งานขุดและงานเคลื่อนย้ายดินสามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย

นอกจากนี้ รถแบ็กโฮยังเป็นเครื่องจักรที่ทรงพลัง สามารถทำงานได้ดีในอีกหลากหลายประเภท เช่น การขุดคลอง ขุดลอกท่อระบายน้ำ การขนย้ายวัสดุ งานซ่อมแซมที่เกี่ยวกับงานดิน งานก่อสร้าง หรืองานอื่น ๆ ที่แรงงานคนไม่สามารถทำได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่มีความสำคัญมากในการก่อสร้างและงานวิศวกรรมโยธาต่าง ๆ

รถแบ็กโฮมีกี่ขนาด?

สำหรับช่างก่อสร้างโครงการที่มีความสนใจในประสิทธิภาพการทำงานของรถแบ็กโฮ คงมีข้อสงสัยว่ารถแบ็กโฮมีกี่ขนาด ควรเลือกใช้ขนาดไหนที่จะเหมาะสมกับรูปแบบงานมากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้พิจารณานำไปประยุกต์ใช้กับงานประเภทใด ดังต่อไปนี้

รถแบ็กโฮขนาดเล็ก (Mini Excavator)

รถแบ็กโฮขนาดเล็ก เป็นรถขุดที่มีน้ำหนักประมาณ 1.5-6 ตัน เหมาะสำหรับงานขุดขนาดเล็ก เช่น งานขุดท่อประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ งานสวน งานซ่อมแซมทั่วไป หรืองานในพื้นที่แคบ เล็ก และงานในที่ร่ม ซึ่งต้องการความคล่องตัวในการขนย้าย หรือมีการย้ายหน้างานอยู่บ่อย ๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

รถแบ็กโฮขนาดกลาง (Medium Excavator)

รถแบ็กโฮขนาดกลาง เป็นรถขุดที่มีน้ำหนักประมาณ 6-10 ตัน เหมาะสำหรับงานขุดขนาดกลาง เช่น งานขุดดิน เทคอนกรีต งานถมดิน งานก่อสร้างทำตึก หรืองานก่อสร้างทั่วไปที่ต้องการกำลังแรงรถสำหรับขุดหรือตักที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังมีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ได้ เพราะขนาดรถที่ไม่ใหญ่จนเกินไป

รถแบ็กโฮขนาดใหญ่ (Large Excavator)

รถแบ็กโฮขนาดใหญ่ หรือรถขุดตีนตะขาบ เป็นรถขุดที่มีน้ำหนักประมาณ 10-45 ตัน เป็นรุ่นยอดนิยมที่เหมาะสำหรับงานขุดขนาดใหญ่ เช่น งานขุดบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ งานขุดถนน ทางรถไฟ งานก่อสร้างขนาดใหญ่ ที่ต้องการใช้แรงขุดกำลังมาก ซึ่งในบางรุ่นจะมีระบบไฮดรอลิก ที่ให้พลังงานในการขุดมากขึ้น และสามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์พ่วงต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกการในการใช้งานด้านอื่น ๆ อีกด้วย

รถแบ็กโฮ รถตักมือสองราคาถูก

การเลือกรถแบ็กโฮให้ตอบโจทย์การใช้งาน

  • ต้องรู้จักขนาดของไซต์งานและพื้นที่ทำงาน : ขนาดรถและพื้นที่ทำงานจะเป็นตัวกำหนดขนาดและความสามารถในการทำงานของรถแบ็กโฮที่เหมาะสม 
  • การสำรวจความลึกและระยะการขุดที่จำเป็นสำหรับโครงการ : รถแบ็กโฮแต่ละรุ่นจะมีความสามารถในระยะการขุดที่แตกต่างกัน โดยควรเลือกให้ตรงกับความลึกของงานที่จะต้องขุด
  • ความเหมาะสมสำหรับงานขนถ่ายวัสดุ : ขนาดของรถแบ็กโฮสัมพันธ์กับความสามารถในการยกของเพื่อขนย้าย ยิ่งรถมีขนาดใหญ่หรือมีระบบไฮดรอลิกจะสามารถยกของหนักได้มากขึ้น
  • ดูจากงบประมาณ : รถแบ็กโฮยิ่งมีขนาดใหญ่ จะมีราคาสูงขึ้น แต่ขนาดเล็กก็จะมีแรงกำลังที่น้อยลง ดังนั้น หากไม่ได้ใช้งานบ่อย อาจพิจารณาถึงการเช่ารถแบ็กโฮ รถตักมือสองราคาถูกที่มีค่าใช้จ่ายน้อยลง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า 

หลังจากที่รู้ไปแล้วว่ารถแบ็กโฮมีกี่ขนาด รูปแบบไหนถึงนำมาใช้งานได้ตอบโจทย์มากที่สุด เข้ามาเลือกดูได้ที่ SIAM SUN เราเป็นผู้นำเข้าเครื่องจักรกลจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ให้บริการขายรถขุด รถยก รวมถึงรถแบ็กโฮ รถตักมือสองราคาถูก ตอบโจทย์ทุกขนาดธุรกิจอุตสาหกรรม เพราะมีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด พร้อมบริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชั่วโมง รับประกันการใช้งาน 1 ปีหรือ 2,000 ชั่วโมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 มีศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย