ตอบชัด! รถแบ็กโฮกับรถแม็คโคร ต่างกันอย่างไร?

รถแบ็กโฮ รถตักมือสองราคาถูก
รถแบ็กโฮกับรถแม็คโคร ที่จริงแล้วต่างกันอย่างไร

เครื่องจักรที่ขาดไม่ได้ในไซต์งานก่อสร้างมีอยู่มากมาย รถแบ็กโฮเองก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในขณะที่เราคุ้นหูกับรถแม็คโครมากกว่า แต่คำว่ารถแบ็กโฮเองก็มีคนเรียกเยอะแยะไม่ต่างกัน แล้วสรุปรถทั้งสองประเภทนี้คืออะไร เหมือนกันหรือต่างกัน วันนี้เราจะสรุปกันชัด ๆ ว่าที่จริงแล้วคือรถแบ็กโฮหรือรถแม็คโครกันแน่ พร้อมพาตามรอยตั้งแต่จุดเริ่มต้น จนถึงประโยชน์ในการใช้งาน

รถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร ต่างกันอย่างไร?

เคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมหลาย ๆ ครั้งคนถึงได้เรียกรถแม็คโครว่า แบ็กโฮ เพราะถึงจะออกเสียงใกล้เคียงกัน แต่สะกดออกมาแล้วก็ต่างกันโดยสิ้นเชิง วันนี้เราจะมาบอกว่ารถแบ็กโฮ กับรถแม็คโคร มีความต่างกันอย่างไร?

จริง ๆ แล้วไม่ได้มีความต่างกันแม้แต่น้อย เพราะทั้งสองชื่อหมายถึงรถประเภทเดียวกัน โดยตั้งแต่แรกถูกเรียกว่าเป็น “รถแบ็กโฮ” หรือ BackHoe ที่มาจากคำว่า Back ที่แปลว่าด้านหลัง และ Hoe ที่แปลว่าจอบหรือเสียม และเมื่อรวมกันแล้ว จะหมายถึง “รถตักหน้าขุดหลัง” ในภายหลังคำว่าแบ็กโฮก็ถูกกร่อนเสียง จนกลายเป็นแม็คโคร (แมคโคร) จึงเป็นที่เข้าใจตรงกันได้ว่า หมายถึงรถขุดดินประเภทเดียวกันนั่นเอง

ย้อนรอยดูประวัติรถแบ็กโฮ

รถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร มีประวัติมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี โดยแรกเริ่มมีจุดกำเนิดมาจากรถแทรกเตอร์ที่ถูกคิดค้นเพื่อพัฒนาให้มีแขนขุดติดอยู่ด้านหลัง โดยเริ่มมาจากบริษัท Holt Manufacturing Company ของสหรัฐอเมริกา ภายหลังได้เปลี่ยนจากแขนขุดแบบธรรมดาให้เป็นแบบไฮดรอลิก ทำให้กลายเป็นเป็นรถที่สามารถขุดดินได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

โดยยี่ห้อแรกของรถแบ็กโฮหรือรถแม็คโครที่ถูกนำเข้ามาใช้งานในประเทศไทย คือ Caterpilla และภายหลังก็ได้นำเข้ายี่ห้อ Komatsu เป็นลำดับถัดมา หลังจากนั้นก็มีบริษัทอื่น ๆ ทยอยนำเข้ามาเรื่อย ๆ และนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในเกือบทุกอุตสาหกรรม

การใช้งานรถแบ็กโฮหรือรถแม็คโครในปัจจุบัน

ปัจจุบันรถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร เป็นเครื่องจักรกลที่ถูกนำไปใช้งานในหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งการก่อสร้าง เหมืองแร่ การเกษตร และงานสาธารณูปโภคต่าง ๆ เนื่องจากรถแบ็กโฮหลาย ๆ รุ่นก็ถูกปรับปรุงและพัฒนาให้มีความทันสมัย ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานได้หลายลักษณะ เช่น การขุดดิน  ขุดแร่ เทคอนกรีต ปรับพื้นที่ ปลูกต้นไม้ เป็นต้น

ประโยชน์ของรถแบ็กโฮในงานก่อสร้าง

รถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร
  • ประสิทธิภาพการก่อสร้างสูงขึ้น 

รถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร ตัวช่วยทุ่นแรงให้สามารถดำเนินงานก่อสร้างที่ยากลำบากไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพราะรถแบ็กโฮสามารถขุดดินและตักวัสดุอื่น ๆ ได้ปริมาณมาก ๆ ในคราวเดียว ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้เป็นอย่างดี

  • มีความทนทานต่อลักษณะงานที่อยู่ในพื้นที่ยากลำบาก

ด้วยลักษณะของรถขุดดินที่เป็นแขนกล มีโครงสร้างแข็งแรง ทั้งยังทนต่อแรงกระแทก และมีระบบขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพสูง ส่งผลให้สามารถนำไปใช้ในพื้นที่ที่มีความยากลำบากในการก่อสร้างได้อย่างคล่องตัว โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการพลิกคว่ำ รวมไปถึงการใช้งานที่ยาวนานเนื่องจากทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการกัดกร่อนของดินนั่นเอง

  • สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

รถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร มีความสามารถในการใช้งานที่ยืดหยุ่น จึงทำให้นำไปใช้กับลักษณะงานที่หลากหลายตามอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้อย่างคล่องตัว เช่น การขุดดิน ปรับพื้นที่ ขุดลอกคลอง  ขุดเหมืองแร่ และอื่น ๆ อีกมากมาย

  • มีระบบความปลอดภัยที่ทันสมัย

ลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บ เพราะรถแบ็กโฮสามารถทำงานแทนคนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ทันสมัย ช่วยป้องกันอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ทั้งโครงป้องกันการพลิกคว่ำ (Roll-Over Protection System: ROPS) และโครงสร้างป้องกันวัตถุตกหล่น (Falling Object Protective Structure: FOPS) ทำให้มั่นใจได้เสมอว่าจะใช้งานได้อย่างปลอดภัย

หากต้องการรถแบ็กโฮหรือรถแม็คโคร จบครบเรื่องเช่า-ซื้อรถขุดดิน รถตักมือสอง ราคาประหยัด ต้องที่ SIAM SUN มีบริการเช่ารถแม็คโครที่ตอบโจทย์ธุรกิจทุกประเภท มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด พร้อมบริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชั่วโมง รับประกันการใช้งาน 1 ปี หรือ 2,000 ชั่วโมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 มีศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย