เผยความต่างและเทคนิคการใช้รถยกของในโรงงานให้ปลอดภัย

รถยกของในโรงงานมีกี่ประเภท ใช้แตกต่างอย่างไร

“รถยก” เป็นเครื่องจักรกลที่สำคัญอย่างยิ่งในโรงงานอุตสาหกรรม ทำหน้าที่ในการขนย้ายวัสดุและสินค้าต่าง ๆ ได้ จึงช่วยประหยัดแรงงานและเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมหลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่แน่ใจความจำเป็นของรถยกมากนัก บทความนี้เราจึงขอพาไปดูข้อมูล ด้วยการแนะนำประเภทของรถยกของในโรงงานยอดนิยม และเทคนิคการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ จะมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันได้เลย

ประเภทรถยกของในโรงงานที่ได้รับความนิยม

เพราะเครื่องจักรสำคัญอย่างรถยกมีอยู่มากมายหลายประเภท แต่ประเภทที่ได้รับความนิยมสำหรับนำมาใช้ในโรงงานนั้น จะต้องมาพร้อมคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ทั้งแรงการยก ความสมดุล การรองรับน้ำหนัก และความคล่องตัว และนี่ก็คือ 2 ประเภทยอดนิยม ได้แก่

  • รถยกถ่วงน้ำหนัก (Counterbalance Forklift) : เป็นรถยกที่มีน้ำหนักถ่วงอยู่ด้านหลังของรถ มาพร้อม 1 ที่นั่งในการควบคุมรถ และมีเหล็กคู่ด้านหน้าไว้ช่วยประคองสิ่งของ พร้อมทำให้รถยกมีความสมดุลและมั่นคงในการยกสินค้าที่มีน้ำหนักมาก 
  • รถลากพาเลท (Pallet Truck) : เป็นรถยกของในโรงงานขนาดเล็ก มักใช้ในพื้นที่ที่จำกัด ไม่กว้างขวางมาก มาพร้อมความสามารถในการเคลื่อนย้ายวัสดุในที่แคบได้เป็นอย่างดี ราคาค่าใช้จ่ายการดูแลรักษามักต่ำกว่ารถยกถ่วงน้ำหนัก มีลักษณะเป็นรถเข็นที่มีงายื่นออกมาด้านหน้า ใช้ในการยกพาเลทที่มีสินค้าวางอยู่

เทคนิคการใช้รถยกของในโรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ

เพราะรถยกฟอร์กลิฟต์ ถือเป็นเครื่องจักรที่มีส่วนสำคัญในกระบวนการผลิตของโรงงานเป็นอย่างมาก ทำให้การเรียนรู้วิธีใช้งานที่เหมาะสม จะช่วยดึงประสิทธิภาพของรถยกของออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยประหยัดต้นทุน ประหยัดเวลา และเพิ่มประสิทธิผลให้กระบวนการผลิตได้เป็นอย่างดี เพียงทำตาม 5 เทคนิคเหล่านี้ !

รวมเทคนิคการใช้รถยกของในโรงงานให้ปลอดภัย
  • เลือกใช้รถยกของให้เหมาะกับลักษณะงาน หากยกของหนัก ใช้งานบ่อย ในพื้นที่คลังสินค้าที่มีขนาดกว้าง ก็ให้ใช้รถยกถ่วงน้ำหนัก เพื่อความปลอดภัยและสมดุลในการเคลื่อนย้ายสินค้า ในทางกลับกัน หากต้องใช้ในพื้นที่จำกัดมาก ๆ รถลากพาเลทก็จะตอบโจทย์ได้มากกว่า
  • ตรวจสอบสภาพรถยกของก่อนใช้งานทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสภาพทั่วไป หรือการตรวจในขั้นตอนการบำรุงรักษาตามแผน หรือการบำรุงรักษาช่วงป้องกัน ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน ทั้งยังเป็นการดูแลที่จะลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนอะไหล่ เปลี่ยนรถยกคันใหม่ เมื่อชำรุดจนยากจะซ่อมให้เหมือนเดิม
  • ขับรถยกโดยปฏิบัติตามกฎจราจรและกฎโรงงาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุไม่คาดฝันในพื้นที่ปฏิบัติงาน ควรศึกษากฎจราจรและการขับขี่ภายในโรงงานให้ขึ้นใจ ก่อนใช้งานรถยกในพื้นที่จริง ทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับสินค้า ซึ่งอาจจะกระทบต่อความล่าช้าในการเคลื่อนย้าย ขน ส่ง และกระจายจำหน่ายได้อีกด้วย
  • จัดวางสินค้าให้เหมาะสมทุกครั้งที่ใช้งาน ควรวางแผนการจัดเรียงสินค้าให้เหมาะสม มั่นคง ไม่ควรวางสิ่งของที่มีน้ำหนักน้อยไว้ที่ฐานด้านล่าง เพราะจะทำให้ชำรุด แตกหัก หรือเสียหาย รวมไปถึงโค่นล้มเพราะฐานรับน้ำหนักไม่มั่นคง ซึ่งอาจทำให้พนักงานได้รับบาดเจ็บได้อีกด้วย
  • ฝึกอบรมพนักงานขับรถยกของในโรงงาน เพื่อให้เข้าใจถึงแผนการซ่อมบำรุง วิธีใช้งานเบื้องต้นที่ถูกต้อง และกฎการจราจรขับขี่ภายในพื้นที่ปฏิบัติงานไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาความปลอดภัยทั้งต่อบุคคลและสินค้านั่นเอง

จบครบเรื่องรถยกของในโรงงาน ต้องมาที่ SIAM SUN มีบริการให้เช่ารถฟอร์กลิฟต์ไฟฟ้า รถยกไฟฟ้า ในราคามิตรภาพ ตอบโจทย์ธุรกิจทุกประเภท มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด พร้อมบริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชั่วโมง รับประกันการใช้งาน 1 ปีหรือ 2,000 ชั่วโมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 มีศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย หากสนใจติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 086-302-1778 และฝ่ายบริการลูกค้าโทร. 086-307-1778 หรือผ่านช่องทาง LINE : @siamsun

แหล่งอ้างอิง