ตอบชัด ! รถขุดตักมีกี่ประเภท เหมาะกับลักษณะงานแบบไหน ?

รถขุดตักมีกี่ประเภท เหมาะกับงานแบบไหนบ้าง

รถขุดตัก เป็นเครื่องจักรกลขนาดใหญ่ที่ใช้ในการขุด ยก ขนย้าย และลำเลียงวัสดุต่าง ๆ ในงานก่อสร้าง ในปัจจุบันรถขุดตักมีหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน ดังนั้น จึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถขุดตักว่ามีกี่ประเภทก่อนตัดสินใจซื้อหรือเช่า เพื่อให้ได้รถขุดตักที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระดับความยากง่ายในลักษณะการใช้งานรถขุดตัก

ก่อนจะไปดูกันว่ารถขุดตักมีกี่ประเภท ลำดับแรกอยากจะให้ทำความเข้าใจถึงระดับความยาก-ง่ายในงานขุดดินเสียก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจระหว่างเลือกซื้อประเภทรถขุดตักที่เหมาะสม โดยจะแบ่งได้ 3 ระดับ ดังนี้

  • งานขุดลอกคลองธรรมชาติ เป็นลักษณะงานขุดดินอ่อน เจอได้ในงานขุดลอกคลองธรรมชาติ คลองส่งน้ำ ท่อระบายน้ำ และคูคลองหนองบึงทั่วไป เพราะมีลักษณะดินที่นิ่มเป็นเลน ใช้รถขุดตักได้ทุกแบบ
  • งานขุดดินธรรมดา เป็นการขุดดินที่มีลักษณะอ่อน ดินที่ได้มีการเตรียมหรือรวมกองไว้จากบ่อยืมดิน โดยจะใช้รถขุดตักมาเพื่อตักใส่รถบรรทุกเทท้ายลำเลียงไปยังบริเวณก่อสร้าง
  • งานขุดดินยาก เป็นงานลักษณะเดียวกับงานขุดลอกคลองธรรมชาติและงานขุดดินธรรมดา แต่ลักษณะวัสดุหรือดินที่ขุดจะมีความขุดยาก เช่น หินกรวด ลูกรัง ลูกรังปนแร่ หินปูน ดินเหนียวแห้ง ดินที่กะเทาะออกเป็นแผ่น ๆ หินที่ระเบิดแล้ว และดินดาน โดยรวมจะมีความแข็ง ความขรุขระสูง จึงต้องมองหารถขุดตักที่มีคุณสมบัติการเคลื่อนที่ที่เหมาะสม และแรงขุดที่มากพอ

ประเภทรถขุดตักตามลักษณะล้อที่ใช้ในการเคลื่อนที่

เริ่มต้นกันที่ประเภทของรถขุดตักที่แบ่งตามลักษณะของ “ล้อ” ที่ใช้ในการเคลื่อนที่ โดยจะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่

  • รถขุดตักล้อยาง (Wheel Excavator) : เป็นรถขุดตักที่ใช้ล้อยางในการเคลื่อนที่ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมทั่ว ๆ ไป เนื่องจากสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกบนพื้นผิวเรียบ เช่น ถนน ลานคอนกรีต เป็นต้น 
  • รถขุดตักล้อตีนตะขาบ (Crawler Excavator) : เป็นรถขุดตักที่ใช้ล้อตีนตะขาบในการเคลื่อนที่ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความคล่องตัวในการเคลื่อนที่บนพื้นผิวที่ค่อนข้างจะขรุขระ เช่น งานขุดดิน งานขุดเจาะ งานถมดิน เป็นต้น

ประเภทรถขุดตักตามลักษณะของการขุดตัก

นอกจากจะแบ่งประเภทรถขุดตักตามล้อเคลื่อนที่แล้ว ยังสามารถแบ่งได้ตามลักษณะของกลไกการขุดตักดินได้อีกด้วย โดยรถขุดตักประเภทนี้จะเรียกว่าเป็นรถแบ็กโฮ (Backhoe) ทั้งหมด เพียงแต่จะแตกต่างในลักษณะของการทำงาน โดยจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภทหลัก ได้แก่

ตอบให้ชัด รถขุดตักมีกี่ประเภท เหมาะกับลักษณะงานแบบไหน
  • รถขุดตักแบบตักเข้าหาตัวรถ : เป็นรถขุดตักที่มีลักษณะบุ้งกี๋แบบยื่นเข้ามาหาตัวรถ เหมาะสำหรับงานในพื้นที่จำกัด เช่น งานขุดบ่อระบายน้ำ งานขุดถนน งานขุดลอกคลอง เป็นต้น
  • รถขุดตักแบบตักออกจากตัวรถ : รถขุดตักที่มีบุ้งกี๋แบบยื่นออกจากตัวรถ มีแขนยาว เหมาะสำหรับทำงานในพื้นที่กว้าง เช่น งานขุดดินในงานก่อสร้าง งานขุดก้นคลอง แต่จะต้องเป็นดินที่มีความอ่อนนุ่มเท่านั้น จึงเหมาะกับการใช้งานรถประเภทนี้
  • รถขุดตักแบบคีบ : เป็นรถขุดตักที่มีลักษณะบุ้งกี๋แบบคีบ เหมาะสำหรับงานที่มีน้ำหนักเบาหรือขนาดไม่ใหญ่ เช่น งานยกท่อ งานยกแผ่นคอนกรีต เป็นต้น
  • รถขุดตักแบบลากดึง : มีลักษณะบุ้งกี๋แบบตักเข้าหาตัวรถ หรือตักออกจากตัวรถ แต่ใช้ล้อยางในการเคลื่อนที่แทนล้อตีนตะขาบ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างและงานอุตสาหกรรมที่ต้องการความคล่องตัวในการเคลื่อนที่บนพื้นผิวเรียบ

หลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่ารถขุดตักมีกี่ประเภท คงจะพอมองเห็นแล้วว่าประเภทไหนที่เหมาะสำหรับงานที่กำลังดำเนินการอยู่ และสำหรับธุรกิจที่มองหารถขุดตักที่ตอบโจทย์การทำงาน ให้มาได้เลยที่ SIAM SUN เพราะเรามีบริการรถขุดให้เช่าในราคามิตรภาพ ตอบโจทย์ธุรกิจทุกประเภท มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด พร้อมบริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชั่วโมง รับประกันการใช้งาน 1 ปีหรือ 2,000 ชั่วโมง ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 มีศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย สนใจติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 086-302-1778 และฝ่ายบริการลูกค้าโทร. 086-307-1778

แหล่งอ้างอิง