เจาะลึกสาเหตุของอาการรถขุดไม่มีแรง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

รถขุดไม่มีแรงเกิดจากอะไร สาเหตุและวิธีซ่อมบำรุงที่เหมาะสม

สำหรับใครที่เจอกับปัญหาขัดข้องจากการใช้รถแบคโฮ โดยเฉพาะอาการรถขุดไม่มีแรง ตัวเดินมีปัญหา แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากอะไร ควรจะต้องดูเบื้องต้นอย่างไร และถ้าละเลยจะเกิดปัญหาอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เรามีคำตอบ

รถขุดไม่มีแรงเกิดจากอะไร สาเหตุและวิธีซ่อมบำรุงที่เหมาะสม

เจาะ 3 สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหารถขุดแบคโฮไม่มีแรง

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้รถแบคโฮมีปัญหา จะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ส่วน คือ ส่วนเครื่องยนต์ ส่วนไฮดรอลิก และส่วนของอะไหล่ในรถขุด โดยสามารถแจกแจงถึงปัญหาได้ ดังนี้

  • ปัญหาด้านเครื่องยนต์

ปัญหารถขุดไม่มีแรง เคลื่อนไหวได้ช้า อาจเกิดมาจากเครื่องยนต์ สังเกตได้จากความยากเวลาสตาร์ตเครื่องยนต์ ไปจนถึงการสูญเสียกำลังในการขับเคลื่อนและใช้งาน โดยเบื้องต้นให้ทำการตรวจสอบแบตเตอรี่ และตัวกรอง เพื่อหาสาเหตุความผิดปกติ การอุดตันของไส้กรอง ความสมบูรณ์ของบุชชิ่ง และวงจรสตาร์ต เพื่อทำการซ่อมแซมให้ตรงจุด

  • ปัญหาด้านระบบไฮดรอลิก

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถขุดไม่มีแรง คือการทำงานที่ผิดปกติของระบบไฮดรอลิกที่มีการรั่วซึม ซึ่งเกิดได้ทั้งการรั่วซึมภายนอก (External Leak) ที่สามารถมองเห็นได้ มีระดับน้ำมันไฮดรอลิกลดลง และการรั่วซึมภายใน (Internal Leak) ที่เกิดบริเวณกระบอกระหว่างห้องแรงดันสูง กับห้องแรงดันต่ำ โดยไม่มีการสูญเสียน้ำมันให้เห็นได้ด้วยตาเปล่า ส่งผลให้รถขุดไม่มีแรง ยกแขนขุดไม่ขึ้นนั่นเอง

  • ปัญหาด้านโครงสร้างและกลไก

ปิดท้ายด้วยปัญหาที่มีสาเหตุจากการชำรุดและสึกหรอของอะไหล่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโครงสร้างและกลไกของรถขุดตัก หรือรถแบคโฮ ทำให้ลดประสิทธิภาพในการทำงาน ในขณะเดียวกันก็ยังทำให้เสถียรภาพและความคล่องตัวในการเดินรถลดลงอีกด้วย

แนวทางซ่อมบำรุงรักษารถขุด

สำหรับผู้ประกอบการที่มีปัญหาการใช้งาน ต้องการซ่อมแบคโฮให้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อันดับแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “การซ่อมบำรุงรถขุด” เสียก่อน โดยขอบเขตคำว่าซ่อมบำรุง คือการพยายามรักษาสภาพของเครื่องมือเครื่องจักรต่าง ๆ ให้มีความพร้อมที่จะใช้งานอยู่ตลอดเวลา และหลีกเลี่ยงที่จะปล่อยให้เกิดการชำรุด ซึ่งจะกระทบต่อกระบวนการทำงานนั่นเอง

โดยแนวทางการซ่อมบำรุงที่เหมาะสมกับรถขุด/รถแบคโฮนั้น คือ “การบำรุงรักษาตามแผน” (Preventive Maintenance) ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับรถขุด โดยทำการตรวจเช็กและบำรุงรักษาตามแผนงานที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ควรทำเป็นประจำแบบรายวัน โดยแนวทางนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถขุด ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และช่วยให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น

แนวทางการซ่อมบำรุง แก้ปัญหารถขุดไม่มีแรง

4 เช็กลิสต์ ระยะซ่อมบำรุงรักษารถขุดแบบรายวัน

  1. ตรวจสอบรอยรั่วซึมทุกจุด : ป้องกันการรั่วซึมของน้ำมันเชื้อเพลิง และน้ำมันไฮดรอลิก ฯลฯ รวมไปถึงระบบท่อต่าง ๆ เพื่อป้องกันการรั่วไหลที่ทำให้เกิดการชำรุด รถขุดไม่มีแรง และความปลอดภัยด้านเชื้อเพลิงที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝัน ระหว่างการสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ 
  2. วัดระดับน้ำมันเครื่องยนต์และระดับน้ำหล่อเย็นเสมอ : เพราะจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนสูง ซึ่งเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน และมีประสิทธิภาพที่เสถียร
  3. อุ่นเครื่องยนต์ทิ้งไว้ก่อนทำงาน 10-30 นาที : เพื่อตรวจสอบหน้าปัดว่ารถแบคโฮจะมีความพร้อมในการทำงานหรือมีการชำรุดที่ระบบใด ๆ หรือไม่ จะได้ทำการซ่อมบำรุง รวมไปถึงการเปลี่ยนอะไหล่ให้พร้อมก่อน
  4. ตรวจเช็กระดับน้ำมันไฮดรอลิก และน้ำมันเกียร์เฟืองมอเตอร์สวิง : โดยลดระดับกระบอกไฮดรอลิก เข้าให้สุดทุกกระบอก เพื่อดูให้ระดับน้ำมันไฮดรอลิกอยู่ในช่วงที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องอยู่ระหว่างขีดสีแดงล่างและบนของหลอดวัด หากต่ำกว่าขีดล่างควรเติมให้อยู่ในระดับก่อนใช้งาน เพื่อป้องกันรถขุดไม่มีแรง

ยืดอายุการใช้งาน พร้อมเดินเครื่องรถขุด/รถแบคโฮได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพียงใช้บริการซ่อมบำรุงรถขุดดินจาก SIAM SUN ดูแลให้ภายใน 24 ชั่วโมง พร้อมบริการเช่า-ซื้อแบบครอบคลุม การันตีด้วยการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 ให้บริการอย่างอุ่นใจ ด้วยศูนย์อะไหล่ของตัวเองแบบครบวงจร และศูนย์บริการ 4 แห่งทั่วประเทศไทย ทั้งยังได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001:2015 สนใจติดต่อฝ่ายขายได้ที่เบอร์ 086-302-1778 และฝ่ายบริการลูกค้าโทร. 086-307-1778

แหล่งอ้างอิง